Tiêm Phòng Cúm Mùa

Thông tin cho cha mẹ

Tiêm phòng cúm hàng năm là biện pháp tốt nhất để phòng cúm gồm cả phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai nhiễm cúm sẽ có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng nghiêm trọng?

Cúm có nhiều khả năng gây bệnh nặng ở phụ nữ mang thai so với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không mang thai. Những thay đổi trong hệ thống miễn dịch, tim và phổi khi mang thai khiến phụ nữ mang thai (phụ nữ đến hai tuần sau khi sinh) dễ bị bệnh nặng hơn do cúm, bao gồm cả bệnh phải nhập viện.
Cúm cũng có thể gây hại cho thai nhi, Một triệu chứng cúm phổ biến là sốt, có thể liên quan đến khuyết tật ống thần kinh và các kết quả bất lợi khác cho em bé đang phát triển.


Vắc-xin cúm là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại cúm ?

Đúng.

Tiêm phòng cúm khi mang thai giúp bảo vệ cả mẹ và bé khỏi bệnh cúm. Phụ nữ mang thai được tiêm vắc-xin cúm cũng giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm trong vài tháng đầu sau khi sinh, khi còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin.

Tiêm phòng cúm có an toàn cho phụ nữ mang thai và thai nhi không?

Có.

Hàng triệu phụ nữ mang thai đã tiêm phòng cúm cho thấy tính an toàn tốt cho cả bà mẹ và thai nhi trong bất kỳ thời gian thai kỳ nào.

Tại sao tôi cần vắc-xin cúm hàng năm?

Tiêm vắc-xin cúm là cần thiết mỗi mùa vì hai lý do. Đầu tiên, khả năng bảo vệ miễn dịch sau tiêm vắc-xin Cúm sẽ giảm dần theo thời gian, do đó cần có vắc-xin hàng năm để bảo vệ tối ưu.
Thứ hai, vì vi-rút cúm thay đổi liên tục, vắc-xin cúm có thể được cập nhật từ mùa này sang mùa khác để bảo vệ chống lại vi-rút mà nghiên cứu cho thấy có thể phổ biến nhất trong mùa cúm sắp tới. Để bảo vệ tốt nhất, mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm phòng cúm hàng năm.

Vắc-xin cúm có tác dụng ngay không?

Không.

Mất khoảng hai tuần sau khi tiêm vắc-xin để kháng thể phát triển trong cơ thể và bảo vệ chống lại nhiễm vi-rút cúm.

Tôi có thể bị cúm mùa mặc dù tôi đã chủng ngừa cúm trong năm nay không?

Có.

Bạn có thể bị bệnh cúm ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng
 

Vắc-xin cúm có vai trò gì  nếu tôi bị bệnh cúm sau khi đã tiêm phòng cúm?

Một số người được tiêm vắc-xin vẫn có thể bị bệnh. Tuy nhiên, tiêm phòng cúm đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người được tiêm vắc-xin nhưng vẫn bị bệnh.

 

Phụ Nữ có thai nên tiêm phòng cúm, thời điểm tốt nhất là 1 tháng trước dịch cúm hàng năm.

BS. Đông