Có Tiêm phòng khi trẻ đang bị ốm?

Trẻ e bị bệnh nhẹ thông thường không phải là lý do trì hoãn tiêm phòng. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định loại vaccin nào an toàn để tiêm.

 

Trẻ e bị ốm nhẹ vẫn có thể tiêm vaccine – Dù trẻ đang có sốt

   Khi con bạn có biểu hiện hắt hơi, tức bụng, sốt nhẹ sẽ rất dễ dàng để cho bạn chấp nhận việc con bạn có thể hoãn tiêm vaccin. Tuy nhiên theo những tổ chức sức khỏe uy tín hàng đầu trên thế giới,những tình trạng bệnh nhẹ không phải lý do để hoãn tiêm phòng.

   Con bạn vẫn có thể tiêm phòng khi trẻ:

  • Sốt nhẹ (dưới 38.3 độ C)
  • Ho nhẹ, hắt hơi, chảy mũi
  • Viêm tai giữa
  • Tiêu chảy nhẹ

   Rất quan trọng để con bạn được tiêm vaccine đúng lịch—kể cả khi con bạn đang không thật sự khỏe— vaccine vẫn bảo vệ con bạn trước các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

 

Tiêm vaccine không làm cho tình trạng bệnh nhẹ của con bạn nặng hơn

   Hệ miễn dịch của trẻ em có thể phản ứng lại với hàng triệu tác nhân vi khuẩn, vi rút mỗi ngày. Vaccin chỉ là một phần cấu trúc của vi khuẩn , vi rút ( hoặc vi khuẩn, vi rút đã làm yếu đi). Vì vậy hệ miễn dịch của trẻ vừa có khả năng xử lý vaccin để tạo  ra miễn dịch của cơ thể vừa đồng thời chống lại bệnh mà trẻ đang mắc.

   Vắc-xin không làm cho các triệu chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn mặc dù chúng có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ, như sốt nhẹ hoặc đau nhức hoặc sưng khi tiêm thuốc.

   Để giúp giảm bớt sự khó chịu từ những tác dụng phụ này, hãy đắp khăn ướt, mát lên vùng bị đau hoặc hỏi bác sĩ của con bạn về việc sử dụng thuốc giảm đau hoặc hạ sốt.


Vaccin là an toàn và hiệu quả khi tiêm cho trẻ bị  ốm nhẹ

   Tình trạng bệnh nhẹ không ảnh hưởng đến mức độ phản ứng của cơ thể với vaccin. 

   Hiệu quả của Vaccin vẫn đảm bảo khi con bạn bị ốm nhẹ.


Trẻ em đang uống kháng sinh vẫn có thể tiêm vaccin

   Kháng sinh chống vi khuẩn. Con bạn có thể cần dùng chúng cho một số bệnh nhẹ, như viêm họng liên cầu khuẩn và một số loại nhiễm trùng tai. 

   Thuốc kháng sinh sẽ không ảnh hưởng đến cách cơ thể con bạn phản ứng với vaccin. Trẻ em dùng thuốc kháng sinh khi bị bệnh nhẹ không nên trì hoãn vaccin.

   Thuốc kháng vi-rút chống lại vi-rút như cúm. Thuốc kháng vi-rút có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể con bạn phản ứng với một số vaccin. Nếu con bạn đang dùng một loại thuốc chống vi-rút, chẳng hạn như Tamiflu ©, bác sĩ có thể chờ đợi để tiêm một số loại vaccin.


Trẻ bị bệnh nặng có thể bị ảnh hưởng nếu tiêm Vaccin

Trẻ em bị bệnh vừa hoặc nghiêm trọng, có thể sốt hoặc không, nên đợi cho đến khi chúng khỏe hơn để được tiêm vaccin.

Con bạn nên trì hoãn tiêm vaccine nếu trẻ:

  • Tình trạng bệnh mạn tính (như ung thư)
  • Sức đề kháng suy giảm (có thể do thuốc ức chế miễn dịch hoặc do bẩm sinh..)
  • Tiền sử có phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở những lần tiêm vaccine trước hoặc dị ứng với thành phần của vaccin.

    –> Nếu con bạn bị bệnh nghiêm trọng hoặc tình trạng bệnh nội khoa, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp xác định loại vaccin nào con bạn có thể và không thể tiêm, và cách bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của con bạn.

 Hà Nội 2019,
 BS. Đông