Vaccine Covid-19 Pfizer được chấp thuận tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Tháng 11/2021, cục quản lý thực phẩm và dược phầm hoa kỳ (FDA) và bộ y tế Canada Chính thức chấp thuận Vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 cho trẻ từ 5- 11 tuổi.

Những điểm chính

  • Vắc xin chống lại COVID-19 đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc chống lại căn bệnh này.
  • Kể từ ngày 19 tháng 11 năm 2021, vắc xin Pfizer đã được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi
  • Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ được tiêm hai Liều, với Liều lượng vắc-xin nhỏ hơn.
  • Tác dụng phụ ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tương tự như ở người lớn và trẻ lớn hơn.

Bằng chứng cho thấy vắc-xin an toàn và hiệu quả cho trẻ em?

Hơn 3.000 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã được chủng ngừa thông qua thử nghiệm lâm sàng và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được phát hiện trong và sau ba tháng theo dõi. Vắc xin đã được chứng minh có 91% hiệu quả chống lại COVID-19 có triệu chứng với các tác dụng phụ nhẹ giống như những phản ứng phụ xảy ra ở người lớn và trẻ lớn hơn. Những tác dụng phụ này bao gồm đau nhức cánh tay, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, ớn lạnh và sốt. Các tác dụng phụ hiếm gặp ở thanh thiếu niên và thanh niên được cho là cực kỳ hiếm ở trẻ em.

Tại sao trẻ em phải tiêm phòng nếu chúng ít bị bệnh COVID-19 nặng?

Mặc dù bệnh nặng do nhiễm COVID-19 cấp tính ít xảy ra hơn ở trẻ em so với người lớn, trẻ em vẫn có thể phải nhập viện và thậm chí cần được chăm sóc cấp ICU do nhiễm COVID-19.

Một tỷ lệ trẻ em nhiễm COVID-19 có thể tiếp tục phát triển hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Mặc dù có thể điều trị được và hiếm gặp, nhưng khoảng một phần ba trẻ em nhập viện với MIS-C sẽ yêu cầu chăm sóc ICU. Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ được thực hiện vào năm 2021 cho thấy vắc-xin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tình trạng nghiêm trọng này ở thanh niên được tiêm chủng (từ 12 đến 18 tuổi). Nghiên cứu chỉ ra rằng trong số những thanh niên nhập viện vì MIS-C, phần lớn là chưa được tiêm chủng. Dữ liệu này báo hiệu tốt cho việc phòng ngừa MIS-C ở trẻ em từ năm đến 11 tuổi được tiêm chủng mà các nghiên cứu khẳng định đang được tiến hành.

Vaccine Covid 19 phát triển nhanh chóng như vậy liệu có an toàn?

Việc nghiên cứu vắc-xin coronavirus đã được tiến hành trong hơn 10 năm, một phần là do đợt bùng phát dịch SARS-CoV-1 vào năm 2003. Điều quan trọng là phải phát triển vắc-xin COVID-19 một cách nhanh chóng vì có nhiều người chết và mắc bệnh, và vì những gián đoạn đối với cuộc sống hàng ngày do hậu quả của đại dịch. Mặc dù vắc-xin được phát triển nhanh chóng, tuy vậy tất cả các bước thường quy để phê duyệt vắc-xin đều đảm bảo đầy đủ, bao gồm cả thử nghiệm lâm sàng với số lượng người tham gia thích hợp. Do có lượng lớn nguồn lực sẵn có để phát triển vắc-xin COVID-19 và số lượng lớn các trường hợp mắc COVID-19, các thử nghiệm lâm sàng có thể diễn ra nhanh chóng. Điều này giúp dễ dàng xác định nhanh chóng liệu vắc-xin có hiệu quả để ngăn ngừa các trường hợp nhiễm COVID-19 hay không.

Trẻ em dưới 12 tuổi cần tiêm một hay hai mũi?

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm theo lịch hai liều với liều vắc xin Pfizer nhỏ hơn so với liều được sử dụng ở người từ 12 tuổi trở lên (10 µg thay vì 30µg). Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng khuyến cáo rằng liều thứ hai nên được tiêm ít nhất tám tuần sau liều đầu tiên. Trẻ em bước sang tuổi 12 trước khi dùng liều thứ hai có thể nhận được liều lượng dành cho người lớn.

Con tôi bước sang tuổi 12 vào năm 2022. Tôi có nên đợi khi chúng 12 tuổi và đủ điều kiện để tiêm cho con tôi khi chúng đủ 12 tuổi hay không?

Vắc xin COVID-19 đầu tiên có sẵn cho con bạn sẽ là loại vắc xin tốt nhất để tiêm, vì nó sẽ cung cấp sự bảo vệ chống lại COVID-19 cho con bạn càng sớm càng tốt. Liều lượng vắc xin dựa trên độ tuổi và sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy liều dùng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi (một phần ba liều dùng cho người từ 12 tuổi trở lên), có hiệu quả và cũng ít tác dụng phụ hơn.

Nếu con tôi bước sang tuổi thứ 5 vào năm 2022, chúng có phải đợi đến ngày sinh nhật để tiêm phòng không?

Đúng. Tại thời điểm này, trẻ em phải đủ 5 tuổi để đủ điều kiện được tiêm. Các thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em dưới năm tuổi hiện đang được tiến hành.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cân nặng của con tôi trên mức trung bình trong độ tuổi của chúng?

Liều lượng vắc xin dựa trên tuổi và sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch, không phải cân nặng. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy liều dùng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi (một phần ba liều dùng cho người từ 12 tuổi trở lên), có hiệu quả và cũng ít tác dụng phụ hơn.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 có thể ảnh hưởng đến tuổi dậy thì hoặc khả năng sinh sản ở trẻ em không?

Không có bằng chứng và lý do khoa học nào để tin rằng vắc-xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến tuổi dậy thì và khả năng sinh sản ở trẻ em. Các thử nghiệm lâm sàng trên những người đã được chủng ngừa trong dân số nói chung đã cho thấy rằng vắc-xin này rất an toàn.

Các tác dụng phụ của vắc xin ở trẻ em dưới 12 tuổi là gì?

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin Pfizer được dung nạp tốt ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, các tác dụng phụ với mức tương đương với khi tiêm phòng các loại vaccin khác ở trẻ nhỏ. Bao gồm: mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ và đau hoặc đỏ cánh tay. Đa số trẻ em có tác dụng phụ rất nhẹ hoặc không có tác dụng phụ nào. Thông thường, những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau vài ngày và không có báo cáo về tác dụng phụ lâu dài.

Tác dụng phụ của vắc-xin như viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở người trẻ tuổi thì sao?

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim hiếm gặp và chủ yếu gặp ở thanh thiếu niên lớn tuổi và thanh niên. Cả hai đều cực kỳ hiếm liên quan đến vắc-xin COVID-19. Không có báo cáo về viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim trong thử nghiệm lâm sàng Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Hơn 10 triệu trẻ em ở Canada và Hoa Kỳ đã được chủng ngừa với rất ít báo cáo về các tình trạng này, nhìn chung là nhẹ và lành tính. Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim thực sự xảy ra sau khi nhiễm COVID-19 thường xuyên hơn nhiều so với sau khi được chủng ngừa COVID-19. Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim xảy ra sau khi tiêm chủng COVID-19 là một tình trạng thường nhẹ và lành tính.

Tiêm phòng cho trẻ bị dị ứng thực phẩm có an toàn không?

Đúng. Không có lý do gì mà một đứa trẻ bị dị ứng thức ăn lại không được chủng ngừa. Trẻ em có tiền sử dị ứng với thức ăn, thuốc uống, nọc độc côn trùng hoặc dị ứng với môi trường có thể tiêm vắc-xin COVID-19 mà không cần bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào. Nếu bạn lo lắng về khả năng xảy ra phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin, vui lòng tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của con bạn.

Vắc xin có hoạt động chống lại biến thể Omicron không?

Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn nhiều so với các chủng COVID-19 trước đó. Dữ liệu ban đầu từ Nam Phi và Vương quốc Anh cho thấy rằng tiêm chủng vẫn có tác dụng bảo vệ khỏi tình trạng bệnh nghiêm trọng do Omicron. Càng có nhiều người được tiêm vắc xin COVID-19, chúng ta càng có thể tự bảo vệ mình và ngăn chặn các biến thể mới xuất hiện và lây lan trong cộng đồng.

Biến thể Omicron của COVID-19 có gây bệnh nặng hơn các chủng trước không?

Các nghiên cứu đang được tiến hành liên quan đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên do biến thể Omicron. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên bị COVID-19 đều bị bệnh nhẹ và không cần nhập viện. Tuy hiếm gặp nhưng một số trẻ em và thanh niên có thể bi bệnh nặng sau khi nhiễm COVID-19 và đang cần được theo dõi chặt chẽ.

Hiệu quả của một liều vắc-xin chống lại COVID-19 như thế nào?

Vắc xin COVID-19 được tiêm thành hai liều cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trong khi một liều cung cấp sự bảo vệ một phần ở những người trẻ tuổi, thì tiêm hai liều được coi là đầy đủ và tối ưu hóa khả năng bảo vệ do tiêm chủng mang lại.

Có phải sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có nghĩa là trẻ em nên nhận hai liều vắc-xin trong khoảng thời gian ngắn hơn 8 tuần được khuyến nghị khi nó được phê duyệt?

Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) hiện khuyến nghị khoảng thời gian 8 tuần, nhưng cha mẹ có thể chọn tiêm chủng cho con mình trong khoảng thời gian ngắn hơn (tối thiểu 21 ngày) nếu họ đồng ý.

Vai trò của Vaccin trên những trẻ có tình trạng suy giảm miễn dịch, trẻ bị bệnh nền?

Tiêm phòng vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19 cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là con bạn phải được chủng ngừa mà chúng đủ điều kiện. Ở Canada, một số quần thể bị suy giảm miễn dịch, bao gồm cả trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, đủ điều kiện để tiêm liều thứ ba.

Bằng chứng hiện tại cho việc tiêm chủng COVID-19 ở trẻ em có bệnh nền phức tạp?

Các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng trẻ em có bệnh nền phức tạp tăng nguy cơ bị bệnh nặng hoặc các biến chứng do COVID-19, do đó việc tiêm chủng và phòng ngừa COVID-19 trở nên đặc biệt quan trọng. Vaccine Pfizer COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ em với nhiều tình trạng bệnh lý phức tạp khác nhau. Các tác dụng phụ không mong muốn hoặc nghiêm trọng đối với vaccine là rất hiếm. Nếu bạn có câu hỏi cụ thể về tình trạng sức khỏe của con mình và vắc xin COVID-19, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn để được tư vấn.

Nguồn tham khảo

1. https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-authorizes-pfizer-biontech-covid-19-vaccine-emergency-use-children-5-through-11-years-age

2. https://www.aboutkidshealth.ca/article?contentid=4001&language=English

3. https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2116298

Hà nội, 2022

BS Đông